Tin tức

Hiệu quả từ đề án khuyến công quốc gia Hỗ trợ dây chuyền phân loại lạc nhân tự động - công nghệ cao tại Công ty TNHH Diến Hồng

Cập nhật:
26-03-2021

Những năm qua, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, sử dụng hiệu quả nguồn vốn, hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã mang lại hiệu quả thiết thực, tạo động lực thúc đẩy phát triển sản xuất công nghiệp khu vực nông thôn, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển.

 

Thực hiện chương trình khuyến công quốc gia năm 2020, với nguồn vốn từ chương trình khuyến công quốc gia, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình đã xây dựng, triển khai các đề án mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc tiên tiến, tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn tỉnh nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.


Đặc biệt, đề án “Hỗ trợ dây chuyền phân loại lạc nhân tự động - công nghệ cao” tại Công ty TNHH Diến Hồng đã mang lại những hiệu quả vô cùng thiết thực và đáng khích lệ. Công ty TNHH Diến Hồng là đơn vị có trụ sở tại thị trấn Quy Đạt, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, đây là huyện miền núi vùng cao nằm về phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình, là một trong 61 huyện nghèo được hỗ trợ áp dụng các cơ chế, chính sách theo quy định tại Nghị quyết số 30a/2008/NQ-CP ngày 27/12/2008 của Chính phủ. Ngày 07/3/2018 Thủ tướng chính phủ ra Quyết định số 275/QĐ-TTg, Minh Hóa tiếp tục có tên trong 56 huyện nghèo nhất cả nước (những huyện có tỷ lệ hộ nghèo trong tổng số hộ của huyện lớn hơn 50%), kinh tế, xã hội, đời sống bà con nhân dân ở đây còn gặp rất nhiều khó khăn. Tận dụng lợi thể là một trong những địa phương có diện tích trồng lạc lớn của tỉnh Quảng Bình, với diện tích khoảng 800ha, 02 vụ/năm. Năm 2001, Công ty TNHH Diến Hồng được thành lập với vốn điều lệ hơn 3 tỷ đồng, với ngành nghề chính là thu mua, chế biến nông sản đặc biệt là lạc, hàng năm thu mua hàng ngàn tấn nông sản, giải quyết đầu ra nông sản địa phương, tạo việc làm cho bà con nông dân và người lao động trong huyện, thị trường tiêu thụ cả trong và ngoài nước, đặc biệt, sản phẩm dầu lạc Nông Việt do công ty sản xuất từ năm 2016 đến nay đã chiếm được sự tin tưởng, tín nhiệm của khách hàng. Với nguồn nguyên liệu sẵn có, quy trình sản xuất nghiêm ngặt, bảo đảm an toàn, chất lượng, sản phẩm vinh dự được bình chọn là sản phẩm nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2018 và 2020.


Những năm gần đây, việc sử dụng công nghệ cũ, lạc hậu, máy móc thiết bị không đồng bộ nên tỷ lệ cơ giới hóa, tự động hóa còn thấp, công việc đa phần là thủ công dẫn tới năng suất không cao, chất lượng sản phẩm không ổn định, tỷ lệ phế phẩm lớn, dẫn tới giá thành cao cộng thêm xuất hiện nhiều đối cạnh tranh trên thị trường, đặc biệt, yêu cầu ngày càng khắt khe về chất lượng đối với các sản phẩm xuất khẩu khiến doanh nghiệp gặp vô vàn khó khăn. Đổi mới công nghệ chính là yếu tố tiên quyết cũng như phương án sống còn giúp công ty tồn tại và phát triển ổn định trong giai đoạn hiện nay. Tuy vậy, với khó khăn về nguồn vốn, lãi suất vay ngân hàng cao khiến việc đầu tư mở rộng quy mô sản xuất, trang bị máy móc thiết bị của Công ty bị gián đoạn. Thông qua việc kết nối hoạt động khuyến công, Trung tâm khuyến công và xúc tiến thương mại Quảng Bình đã lựa chọn Công ty TNHH Diến Hồng là đơn vị thụ hưởng nguồn vốn khuyến công quốc gia năm 2020 thông qua Đề án “Hỗ trợ dây chuyền phân loại lạc nhân tự động - công nghệ cao”. Đây chính là động lực để công ty mạnh dạn đầu tư trang bị dây chuyền phân loại lạc nhân tự động. Đây là dây chuyền công nghệ cao, hiện đại và lần đầu tiên được áp dụng ở huyện Minh Hóa. Dây chuyền có công suất 2.000 tấn/năm, được đầu tư với số tiền 1.050 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công quốc gia hỗ trợ là 450 triệu đồng, số tiền còn lại là vốn đầu tư của Công ty.


Trong quá trình triển khai đề án, Trung tâm và cơ quan chức năng địa phương đã tích cực giám sát việc lắp đặt, vận hành chạy thử, đánh giá hoạt động của dây chuyền. Sau khi đạt yêu cầu và được nghiệm thu, đến tháng 9/2020, dây chuyền phân loại lạc nhân tự động đã được Công ty TNHH Diến Hồng chính thức cho vận hành, phục vụ đắc lực cho hoạt động sản xuất. Thay vì cách chọn lạc thủ công như trước đây (công nhân lựa chọn và phân loại lạc bằng mắt thường) tiêu tốn nhiều thời gian và công sức, khi áp dụng dây chuyền phân loại lạc nhân tự động - công nghệ cao, lạc được trải qua 2 bước phân loại: theo kích thước và theo màu sắc, sản phẩm được phân loại bằng công nghệ hiện đại cho ra sản phẩm với độ đồng đều đạt trên 99%, độ chính xác rất cao, thời gian sản xuất được rút ngắn. Được biết, với lạc nhân thành phẩm, việc phân loại chất lượng là vô cùng quan trọng bởi giá lạc thành phẩm loại 1, loại 2 chênh nhau lên tới 20-30%, bên cạnh đó, nhờ dây chuyền hiện đại, tuyển chọn kỹ lưỡng nguyên liệu đầu vào, chất lượng sản phẩm dầu lạc của công ty cũng được nâng cao, phẩm chất đồng đều.


Qua thực tế triển khai đến nay, việc đầu tư dây chuyền phân loại lạc nhân tự động - công nghệ cao đã thực sự đem lại hiệu quả thiết thực. Chất lượng sản phẩm được nâng cao, tỉ lệ phế phẩm ít, tiết kiệm sức lao động cũng như chi phí nguyên nhiên vật liệu, bảo đảm vệ sinh môi trường. Theo thống kê, sản phẩm dầu lạc và đặc biệt là lạc thành phẩm sau khi được kiểm định đạt chất lượng đã được các đơn vị xuất khẩu thu mua 100%, năng suất sản xuất năm 2020 đạt 1.300 tấn, tăng 300 tấn so với năm 2019, lượng đơn đặt hàng trong năm tới ổn định, đây là tin vô cùng đáng mừng, là động lực để công ty nâng cao sản xuất trong thời gian tới, tăng thu nhập kinh tế cho công ty, góp phần bảo đảm uy tín, giữ gìn thương hiệu nhà sản xuất, đảm bảo việc làm và thu nhập ổn định cho công nhân công ty cũng như người dân trồng lạc trong huyện và trong tỉnh.


Từ hiệu quả thực tế sau khi triển khai đề án, hy vọng rằng, trong thời gian tới, các cấp, các ngành từ trung ương đến địa phương sẽ tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện hơn nữa về nguồn vốn để Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình xây dựng, triển khai thêm những đề án mới để hỗ trợ, khuyến khích các đơn vị sản xuất công nghiệp - công nghiệp nông thôn trong tỉnh, đặc biệt là các đơn vị thuộc địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn trang bị thêm máy móc, thiết bị tiên tiến áp dụng vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế; tạo thêm việc làm cho lao động địa phương, tăng thu nhập, góp phần cải thiện đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; góp phần xóa đói, giảm nghèo, ổn định an ninh chính trị và phát triển kinh tế xã hội địa phương./.

                                                                                                                                                                            Thực hiện: Tài Nhân - CV Khuyến công

Các tin khác