Tin tức

Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình tổ chức Hội nghị nâng cao nhận thức và năng lực áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp.

Cập nhật:
15-09-2019

Ngày 13-9, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tỉnh Quảng Bình đã tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao nhận thức và năng lực áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tham dự có đại diện lãnh đạo Sở Công Thương và các ban, ngành có liên quan cùng với hơn 100 đại biểu đến từ các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh.


Với mục tiêu triển khai thực hiện có hiệu quả “Chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020” đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1419/QĐ-TTg ngày 7-9-2009 và “Chương trình hành động áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, giai đoạn 2013-2020” đã được UBND tỉnh Quảng Bình ban hành tại Quyết định số 2384/QĐ-UBND ngày 30-9-2013. Trong thời gian qua, Sở Công Thương đã chỉ đạo Trung tâm Khuyến công và XTTM xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều hoạt động phổ biến kiến thức về SXSH trong công nghiệp cho hàng trăm lượt cán bộ QLNN và cán bộ quản lý tại các doanh nghiệp, cơ sở CNNT trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo điều kiện cho các đơn vị quản lý nhà nước và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh nắm vững những chính sách, thông tin liên quan về sản xuất sạch hơn, cách tiếp cận và phổ biến nhân rộng mô hình áp dụng sản xuất sạch hơn trong công nghiệp.

 Phát biểu khai mạc hội nghị đồng chí Hoàng Thị Hải Vinh, Phó giám đốc Trung tâm KC và XTTM đã nhấn mạnh Sản xuất sạch hơn với mục tiêu nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu; giảm thiểu phát thải, hạn chế mức độ gia tăng ô nhiễm; bảo vệ, cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người và bảo đảm phát triển bền vững; đây là nhu cầu và xu hướng tất yếu trong phát triển sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Thông qua lớp tập huấn sẽ đẩy mạnh hơn nữa việc áp dụng rộng rãi sản xuất sạch hơn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất công nghiệp, góp phần thúc đẩy việc phát triển kinh tế và bảo vệ môi trường của tỉnh.

  

Đồng chí Lê Trá Khoái, Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

 Đến dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Trá Khoái, Phó Giám đốc Sở Công Thương đánh giá cao công tác chuẩn bị của đơn vị tổ chức và mong rằng qua hội nghị này, nhận thức và trình độ của cán bộ về sản xuất sạch hơn được nâng cao hơn, góp phần thực hiện tốt Chương trình hành động áp dụng sản xuất trong công nghiệp của UBND tỉnh Quảng Bình đồng thời nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh tại các đơn vị.

 
Ông Dương Văn Minh – Trưởng phòng Khuyến Công trình bày tại hội nghị

 Tại buổi tập huấn, các đại biểu đã được nghe ông Dương Văn Minh và ông Lê Công Vượng giới thiệu về sản xuất sạch hơn và thực tiễn áp dụng ở Việt Nam nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc thực hiện tiếp cận này trong phát triển công nghiệp bền vững; trao đổi các thông tin về thách thức và lợi ích; các bài học kinh nghiệm trong thực tiễn áp dụng sản xuất sạch hơn, thúc đẩy thực hiện chiến lược sản xuất sạch hơn trong công nghiệp đến năm 2020 tại Quảng Bình và giới thiệu Trang thông tin điện tử của Văn phòng Sản xuất sạch hơn và sản xuất bền vững Bộ Công Thương.

 
Ông Lê Công Vượng – Trưởng phòng Hành chính - Tổng hợp  trình bày tại hội nghị

Lớp tập huấn sản xuất sạch hơn diễn ra thành công tốt đẹp, góp phần giúp các cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ các cơ sở sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh nâng cao năng lực tư vấn và thực hiện sản xuất sạch hơn, đồng thời giúp cho các cơ sở có thể áp dụng các giải pháp về quản lý, công nghệ, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên- nhiên liệu, giảm thiểu phát thải và hạn chế ô nhiễm môi trường. Cũng tại buổi tập huấn đơn vị tổ chức đã cấp phát miễn phí hàng trăm tờ rơi và tài liệu phổ biến kiến thức về sản xuất sạch hơn cho các đại biểu tham dự./.

                                                                                                                                                         Người thực hiện: Lê Mậu Lam - CV Phòng Khuyến công

Các tin khác