TIN TỨC

Cao cà gai leo Thủy Mai - điểm sáng trong xây dựng và nâng cao giá trị sản phẩm công nghiệp nông thôn tại huyện miền núi Tuyên Hóa

Cập nhật:
27-06-2022

Huyện Tuyên Hoá là một huyện miền núi nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Quảng Bình có thế mạnh về rừng với 82.573,83 ha rừng tự nhiên và 17,4 ha đất ươm giống, số người trong độ tuổi lao động khá dồi dào với khoảng hơn 37.000 người. Tận dụng những ưu thế lớn về điều kiện tự nhiên, cùng với lực lượng lao động dồi dào trong những năm qua, huyện đã từng bước chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo định hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Các nguồn nhân lực, vật lực được huyện khai thác và sử dụng để phát triển kinh tế một cách có hiệu quả. Tuy nhiên, đời sống nhân dân của huyện vẫn còn khó khăn, tình trạng thiếu việc làm đang ở mức cao, nguồn lực lao động và các tiềm năng khác của huyện còn dồi dào nhưng chưa khai thác hết.


Qua nghiên cứu về khí hậu, thổ nhưỡng, diện tích rừng Tuyên Hóa có nhiều loài cây thuốc quý hiếm và có giá trị kinh tế cao; đồng thời xác định phát triển cây dược liệu là một trong những hướng đi quan trọng trong phát triển sản xuất, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp đặc biệt những năm gần đây, tỉnh đang tập trung thu hút các đơn vị tham gia sản xuất, chế biến để đánh thức tiềm năng cây dược liệu, góp phần bảo tồn những loại dược liệu quý có giá trị kinh tế cao trên địa bàn, tạo sinh kế bền vững trong phát triển công nghiệp nông thôn. Gia đình chị Nguyễn Mai Thủy cùng chồng là Phan Thanh Luyện ở thị trấn Đồng Lê vốn từ lâu đã có niềm đam mê tìm hiểu về các loại cây thảo dược, sau khi tìm hiểu về cây cà gai leo chịu được khí hậu khắc nghiệt, đất cằn, khô hạn ở Quảng Bình, rất thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt, cây cà gai leo có nhiều công trình nghiên cứu nhất về tác dụng chữa bệnh gan và có tiềm năng phát triển nên hai vợ chồng anh, chị đã mạnh dạn trồng và đưa sản phẩm cao cà gai leo ra thị trường.

Chị Nguyễn Mai Thủy chia sẻ: Năm 2018 chúng tôi bắt đầu trồng và phát triển diện tích cây dược liệu cà gai leo. Đây là một hành trình khá vất vả đối với gia đình, từ 1 ha đất vườn, chị học hỏi tự mua giống về ươm cây, những ngày tháng khởi nghiệp ban đầu chưa thuần thục trong cách ươm giống, chăm sóc cây cộng thêm các yếu tố dịch bệnh nên hiệu quả mang lại chưa cao. Nhờ quyết tâm cao cộng với quá trình học hỏi từ việc đi tìm hiểu thực tế tại các mô hình trồng cây cà gai leo ở các địa phương lận cận nên sau một thời gian, chị đã thành công trong việc ươm giống, trồng và chăm sóc cây. Cây cà gai leo phát triển tốt, cho ra sản phẩm cao đạt chất lượng.


Sản phẩm Cao cà gai leo Thủy Mai

Nắm bắt được nhu cầu và tiềm năng của thị trường tiêu thụ, năm 2021 Hợp tác xã (HTX) dược liệu sạch Thủy Mai chính thức được thành lập với 7 thành viên.

Trong quá trình sản xuất cộng thêm kinh nghiệm học hỏi của các đơn vị thực tế anh chị đã chủ động vay thêm vốn mua sắm các loại máy móc, hệ thống nấu, hệ thống tưới nước, vườn ươm… để mở rộng mô hình cho ra những sản phẩm với giá thành ổn định hơn, phù hợp, tiện lợi với người dùng hơn. Bên cạnh 2 ha cà gai leo được trồng và chăm sóc tại HTX, đơn vị còn liên kết hỗ trợ quy trình, trồng, chăm sóc và thu mua giúp các hộ dân trên địa bàn. Toàn bộ diện tích trồng cây cà gai leo của HTX đều được áp dụng quy trình trồng và chăm sóc cây nguyên liệu sạch, sản phẩm cao 100% nguyên chất từ cây cà gai leo, không sử dụng chất bảo vệ thực vật và chất bảo quản.


Mô hình trồng cây cà gai leo của HTX dược liệu sạch Thủy Mai

Gần 3 năm phát triển sản xuất cao cà gai leo, HTX đã thay đổi tư duy sản xuất của các thành viên, từ manh mún, nhỏ lẻ, sang sản xuất tập trung theo chuỗi giá trị bền vững. Đến nay, HTX dược liệu sạch Thủy Mai sản xuất cao cà gai leo theo hướng nông nghiệp an toàn, liên kết với các hộ dân theo chuỗi giá trị, hướng tới hình thành vùng nguyên liệu cây cà gai leo. Sản phẩm cao cà gai leo của HTX đã được bán tại rất nhiều tỉnh, thành trong toàn quốc, mang lại nguồn thu nhập đáng kể gần 500 triệu đồng/năm, thu nhập bình quân của mỗi thành viên HTX đạt gần 6 triệu đồng/tháng, thu nhập của các hộ tham gia liên kết đạt 3 - 4 triệu đồng/tháng.

Với những quyết tâm và nỗ lực, sản phẩm cao cà gai leo của HTX dược liệu sạch Thủy Mai đã được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh năm 2021 và được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022.

Chính vì vậy, sản phẩm cao cà gai leo được xem là một điểm sáng trong xây dựng và nâng cao giá trị sản phẩm công nghiệp nông thôn tại huyện miền núi Tuyên Hóa.

Thời gian tới, cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của chính quyền địa phương, các ban, ngành, các tổ chức HTX sẽ phát triển vùng nguyên liệu theo hướng liên kết với các hộ trong và ngoài huyện với quyết tâm, đưa thương hiệu cà gai leo Thủy Mai tiếp cận và vươn tới thị trường mới, bảo đảm nguồn sinh kế bền vững cho người dân.                                                                                                                                                                  Phan Thị Nhàn - TTKC&XTTM

Các tin khác