Bột cháo canh Kính Hương – Thương hiệu sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu.

Từ nhiều năm nay, sản phẩm bột cháo canh Quảng Bình là một trong những món đặc sản truyền thống ngon nức tiếng, luôn là niềm tự hào của mỗi người con quê hương Quảng Bình. Kế thừa những ưu điểm của phương pháp sản xuất bột cháo canh thủ công của ông cha để lại, Cơ sở sản xuất bột cháo canh Kính Hương đã áp dụng những tiến bộ kỹ thuật để sản xuất ra thương hiệu sản phẩm bột cháo canh Kính Hương, tạo được dấu ấn riêng, khai thác được lợi thế về vùng nguyên liệu, đặc trưng riêng của vùng miền qua đó nâng cao hiệu quả sản xuất, giải quyết việc làm, tạo thêm thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Sản phẩm Bột cháo canh Kính Hương

 Trong văn hóa ẩm thực của người dân Quảng Bình, bột cháo canh chứa đựng những giá trị truyền thống, văn hóa tinh thần sâu sắc, và một điều hạnh phúc nhất của mỗi người con xa quê đi làm ăn khắp mọi miền đất nước và thậm chí là đi nước ngoài thì thứ mà họ luôn muốn mang theo là gói bột cháo canh như một hương vị của quê nhà. Thấu hiểu những điều đó ông Phan Văn Kính - Chủ cơ sở bột cháo canh Kính Hương với tâm huyết nâng cao giá trị của lúa gạo, góp phần nâng cao đời sống của bà con nông dân; bằng sự đam mê, sáng tạo kết hợp với ý chí, nghị lực lao động đã tạo nên thương hiệu bột cháo canh Kính Hương chất lượng, có chỗ đứng trên thị trường, được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Điều đặc biệt để bột cháo Kính Hương giữ được hương vị lâu, ngon hơn các loại bột khác chính là sản phẩm được làm từ bột gạo khô, không qua ngâm, ủ nên không mất đi lượng tinh bột, sợi bột trắng và khi nấu không bị nát, ăn vào có vị ngọt, thơm đặc trưng của bột gạo nguyên chất từ các giống lúa địa phương. Một điều quan trọng khác là do cách làm bột cháo canh thông thường chủ yếu theo hướng thủ công nên năng suất thấp, chất lượng bảo quản kém, sợi bột dễ bị nát, dền khi nấu; bí quyết để bột cháo canh Kính Hương dai, thơm thanh vị gạo nằm ở quy trình sản xuất, bột được làm kỹ với quy trình đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, áp dụng công nghệ sấy hiện đại khiến sợi bột mềm, dai, thơm ngon, khi nấu không bị dền, được thị trường đánh giá cao về chất lượng. Với bột cháo canh Kính Hương, tiêu chí chất lượng sản phẩm và an toàn thực phẩm luôn được đặt lên hàng đầu, toàn bộ quá trình sản xuất của sản phẩm luôn được kiểm soát chặt chẽ trong mỗi khâu, đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm, từ nguyên liệu trước khi đưa vào sản xuất, đến toàn bộ quá trình chế biến cho tới khi ra sản phẩm, đóng bao bì, phân phối tới các đại lý. Chính bởi những yêu cầu khắt khe như vậy nên sản phẩm ngày càng được ưa chuộng, có chỗ đứng trên thị trường, đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Sản phẩm Bột cháo canh Kính Hương tham gia các chương trình Hội chợ, Hội nghị.

 Song song với nâng cao chất lượng sản phẩm, cơ sở luôn chú trọng cải tiến, nâng cao bao bì, mẫu mã sản phẩm phù hợp với nhu cầu thị hiếu người tiêu dùng. Đến nay, sản phẩm bột cháo canh Kính Hương đã có bao bì, nhãn mác, tem truy xuất nguồn gốc, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm… Để mở rộng tiềm năng, thị trường tiêu thụ cơ sở bột cháo canh Kính Hương cũng là một trong những đơn vị tham gia tích cực các chương trình Khuyến công và Xúc tiến Thương mại của tỉnh, tham gia các chương trình Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, Hội nghị kết nối cung - cầu trong và ngoài nước. Đến nay sản phẩm đã được bày bán trên sàn thương mại điện tử Quảng Bình, các website doanh nghiệp dưới dạng sản phẩm đặc sản của địa phương, được tiêu thụ tại nhiều đại lý, cửa hàng tiện ích trong tỉnh và lân cận như: Huế, Đà Nẵng, Hà Nội, Tp Hồ Chí Minh. Đặc biệt cơ sở sản xuất bột cháo canh Kính Hương đã nhận được những đơn đặt hàng lớn từ nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan… Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất được từ 200 – 300kg bột cháo canh tươi, 100kg bột cháo canh khô thành phẩm, tạo việc làm ổn định cho 11 lao động với mức thu nhập ổn định từ 5 - 6 triệu đồng/ người/ tháng.

Sản phẩm Bột cháo canh Kính Hương tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử Quảng Bình

Với những quyết tâm và nỗ lực, sản phẩm bột cháo Kính Hương đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2021 và được chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2022, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022.

Với tâm niệm không chỉ dừng lại ở một sản phẩm hàng hoá mà còn là một giá trị truyền thống, một sản phẩm đặc trưng của mảnh đất Quảng Bình. Bột cháo canh Kính Hương đã và đang chiếm được vị thế người tiêu dùng, xứng tầm thương hiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Tin rằng trong thời gian tới sản phẩm sẽ ngày càng phát triển bền vững, thương hiệu sẽ được vươn tầm góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương.

 

 

Phan Thị Nhàn - TTKC&XTTM