Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 33 (VIETNAM EXPO 2024)

Sáng ngày 03/4/2024, tại Hội trường tầng 2, Trung tâm Triển lãm Quốc tế (ICE), Hà Nội đã diễn ra Lễ Khai mạc Hội chợ thương mại quốc tế Việt Nam lần thứ 33 (VIETNAM EXPO 2024). Đây là Hội chợ Thương mại Tổng hợp có truyền thống lâu đời và quy mô lớn nhất tại Việt Nam do Bộ Công thương trực tiếp chủ trì và chỉ đạo tổ chức. Sự kiện được đánh giá là một trong những hoạt động xúc tiến thương mại có ý nghĩa quan trọng của ngành công thương, đóng góp lớn vào chuỗi các chương trình hợp tác, xúc tiến thương mại xuất nhập khẩu và đầu tư tại Việt Nam.

            Tham dự Lễ khai mạc có đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương, Trưởng ban tổ chức Hội chợ; sự tham dự của đông đảo lãnh đạo các Bộ, ngành, cơ quan hữu quan, đại diện các Đại sứ quán, Lãnh sự quán, tổ chức xúc tiến thương mại nước ngoài tại Việt Nam cùng với sự tham gia của đại diện Lãnh đạo các Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại, Trung tâm Xúc tiến thương mại của các tỉnh/thành phố trong cả nước, đại diện các liên đoàn, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp trưng bày gian hàng và các cơ quan thông tấn báo chí đến dự và đưa tin. Về phía tỉnh Quảng Bình, có đồng chí Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở Công Thương làm Trưởng đoàn đã đến tham dự lễ khai mạc Hội chợ.

   Đồng chí Nguyễn Hồng Diên, Bộ trưởng Bộ Công Thương – Trưởng ban tổ chức Hội chợ phát biểu khai mạc Hội chợ.

Phát biểu khai mạc hội chợ, Đồng chí Nguyễn Hồng Diên - Bộ trưởng Bộ Công Thương cho biết: Vietnam Expo là hội chợ được tổ chức thường niên tại Hà Nội từ năm 1991. Trải qua hơn 30 năm đồng hành cùng doanh nghiệp, Vietnam Expo đã trở thành một trong những hoạt động xúc tiến thương mại quan trọng, có quy mô lớn nhất của ngành Công Thương Việt Nam, Hội chợ mang lại nhiều giá trị kinh tế, dần khẳng định vai trò và sức ảnh hưởng khi luôn được các doanh nghiệp trong nước và các tổ chức xúc tiến thương mại quốc tế lựa chọn tham gia để giới thiệu sản phẩm, mở rộng kinh doanh và khai thác các cơ hội đầu tư tại thị trường Việt Nam.

Vietnam Expo 2024 thu hút hơn 480 doanh nghiệp hiện diện tại gần 600 gian hàng đến từ 16 Quốc gia và vùng lãnh thổ sẽ trưng bày các nhóm ngành hàng đa dạng và đặc sắc, trong đó chia thành 05 nhóm ngành hàng: Khu gian hàng Xúc tiến Xuất khẩu và Đầu tư Việt Nam; Khu gian hàng Quốc tế; Điện tử – Máy móc thiết bị và Công nghiệp hỗ trợ; Công nghệ Số – Thương mại điện tử; Công nghiệp Thực phẩm. Đặc biệt, trong số 16 quốc gia và vùng lãnh thổ tham gia có 4 gian hàng lớn cấp quốc gia đến từ Trung Quốc, Ấn Độ, Hàn Quốc và Liên bang Nga, thể hiện sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam trong việc thu hút đầu tư và thúc đẩy hợp tác bền vững trong lĩnh vực ngoại thương.

   Lễ cắt băng khai mạc Hội chợ.

Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh, Sở Công Thương giao Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tổ chức tham gia gian hàng chung của tỉnh tại Hội chợ nhằm giới thiệu thành tựu, quảng bá hình ảnh, tiềm năng kinh tế, sản phẩm thế mạnh của tỉnh Quảng Bình. Các sản phẩm, catalogue, ấn phẩm được trưng bày tại gian hàng là những sản phẩm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, nông sản và thủy hải sản đặc trưng tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình (Bột cháo canh, Sâm Bố chính Tuệ Lâm, Cà gai leo Cự Nẫm, Khoai deo Linh Huệ, Tinh bột Vân Di, Trà sen Thanh Sơn, Bánh lá gai Luyến Huệ, Măng khô Mã Liềng, Mật ong Tuyên Hóa, Rượu dược liệu, Trầm hương Tấn Phát…) đảm bảo chất lượng, có bao bì nhãn mác đẹp đã thu hút sự quan tâm của đối tác, khách hàng đến tham quan Hội chợ. Đây cũng là dịp để Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ và học hỏi kinh nghiệm với các tổ chức xúc tiến thương mại trong và ngoài nước, nắm bắt thông tin để phổ biến, hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh nhà.

  Đoàn công tác Sở Công Thương Quảng Bình tham quan gian hàng.

Với mục tiêu gia tăng hiệu quả tham quan và làm việc trong 04 ngày triển lãm, các hoạt động bên lề nổi bật tại sự kiện năm nay phải kể đến: Chương trình “Tập huấn nghiệp vụ xúc tiến đầu tư cho địa phương và các khu công nghiệp Việt Nam”; Hội thảo “Trách nhiệm mở rộng của doanh nghiệp: từ thực tiễn đến chính sách”; Hội thảo “Nhận diện lãng phí và phương pháp cải tiến trong sản xuất”; Hội thảo “Giải pháp nâng cao năng suất chất lượng để kinh doanh thành công và nâng tầm thương hiệu Việt trong chuỗi cung ứng toàn cầu”; Hội thảo “Thị trường BPA và giải pháp tự động hoá”.

Hội chợ sẽ mở cửa từ 9h -17h ngày 03 đến ngày 06/04/2024 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế Hà Nội (I.C.E) – 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Thực hiện: Minh Tâm – TTKC&XTTM