Khai mạc “Hội nghị kết nối cung cầu giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2023” và “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền 2023”

Sáng ngày 21/12/2023, tại Nhà thi đấu Thể dục Thể thao Phú Thọ, quận 11, thành phố Hồ Chí Minh đã diễn ra Lễ Khai mạc “Hội nghị kết nối cung cầu giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2023” và “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền 2023”. Với hàng nghìn sản phẩm là đặc sản, chủ lực của thành phố Hồ Chí Minh và 45 địa phương tham gia, mang đến hàng nghìn đặc sản vùng miền và trình diễn 19 không gian văn hóa làng nghề đặc sắc của cả nước.

   

Lễ cắt băng Khai mạc Hội nghị kết nối cung cầu giữa thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành năm 2023

 Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng chia sẻ, chương trình kết nối cung cầu là hoạt động cấp vùng nhằm cụ thể hóa cam kết của lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh. Qua đó, không chỉ hỗ trợ các địa phương tiêu thụ sản phẩm, mà còn bổ sung nguồn hàng bình ổn thị trường, đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, đưa đặc sản vùng miền đến với thành phố.

   

 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Dũng phát biểu khai mạc Hội nghị

 Tham dự và phát biểu chỉ đao tại Hội nghị kết nối cung cầu giữa TP. Hồ Chí Minh với các tỉnh, thành phố năm 2023, Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng nhấn mạnh: Trong bối cảnh hoạt động sản xuất của Việt Nam bị thu hẹp, hàng loạt doanh nghiệp bị ảnh hưởng, việc đẩy mạnh các hoạt động kích cầu tiêu dùng nội địa, mở rộng thị trường trong nước được xác định là đòn bẩy kinh tế hữu hiệu.

Theo Thứ trưởng Phan Thị Thắng, hoạt động kích cầu tiêu dùng sẽ giúp thúc đẩy sản xuất, kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, góp phần tăng trưởng tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ tiêu dùng. Đồng thời là giải pháp hữu hiệu bình ổn thị trường, đặc biệt trong dịp cao điểm như Tết Nguyên đán. Thứ trưởng Phan Thị Thắng đánh giá, hội nghị kết nối cung cầu hàng hóa giữa TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh thành lần thứ 12 cùng chuỗi các sự kiện có ý nghĩa to lớn, không chỉ đối với phát triển kinh tế Thành phố mà còn là động lực đẩy mạnh mẽ cho các tỉnh, thành phố trên địa bàn cả nước.

   

Thứ trưởng Bộ Công Thương Phan Thị Thắng phát biểu tại Hội nghị

 Bên cạnh đó, Hội nghị kết nối cung cầu năm nay thực hiện trong đợt cao điểm kích cầu tiêu dùng của thành phố, có sự kết hợp đồng bộ, triển khai đồng loạt, tập trung nhiều hoạt động kỳ vọng kích cầu tiêu dùng nhân dịp cuối năm 2023 và Tết Giáp Thìn 2024. Chuỗi hoạt động kết nối cung cầu tiếp tục tạo điểm nhấn với chương trình trao đổi trực tiếp giữa 12 hệ thống phân phối lớn, 5 sàn thương mại điện tử và hơn 1.000 nhà cung cấp đến từ các tỉnh, thành phố.

   

Khu gian hàng trưng bày sản phẩm tỉnh Quảng Bình

Tại Hội nghị lần này, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tổ chức tham gia 02 gian hàng trưng bày nhằm quảng bá hình ảnh, tiềm năng kinh tế, sản phẩm thế mạnh của tỉnh Quảng Bình; tăng cường hỗ trợ kết nối và phát triển thị trường tiêu thụ nội địa cũng như xuất khẩu cho các doanh nghiệp. Các sản phẩm trưng bày tại gian hàng là những sản phẩm OCOP 3 sao, 4 sao đặc trưng tiêu biểu của tỉnh Quảng Bình (Nấm Tuấn Linh; Trà cà gai leo HNT; Tinh bột Vân Di; rượu Xuân Hưng, O Vịnh; miến dong Sông son; khoai deo Linh Huệ; nước mắm Ngọc Biển; hải sản Long Tám; Gà ủ muối Thanh Xuân…) đảm bảo chất lượng, có bao bì nhãn mác đẹp đã thu hút sự quan tâm của đối tác, khách hàng đến tham quan Hội chợ.

   

Khai mạc Chương trình “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023”

Trong khuôn khổ Chuỗi các sự kiện, trong sáng ngày 21/12/2023 Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TP Hồ Chí Minh (ITPC) phối hợp với các sở, ngành, đơn vị xúc tiến thương mại của một số tỉnh, thành phố tổ chức khai mạc chương trình “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023”. Chương trình “Tinh hoa làng nghề và đặc sản vùng miền năm 2023” quy tụ gần 200 doanh nghiệp tiêu biểu mang đến đa dạng sản phẩm làng nghề truyền thống, đặc sản, OCOP từ khắp vùng miền của Việt Nam. Nét mới của chương trình năm nay là khách tham quan được khám phá tìm hiểu về lịch sử, cùng những câu chuyện thú vị xung quanh sản phẩm từ làng nghề truyền thống nổi tiếng của TP Hồ Chí Minh, đồng bằng sông Cửu Long, Tây Nguyên, Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, đồng bằng sông Hồng, Trung du và miền núi phía Bắc. Ngoài ra, khách tham quan còn có thể trực tiếp tham gia một số hoạt động cùng nghệ nhân tạo ra sản phẩm thủ công độc  đáo, sinh hoạt văn hóa cộng đồng và thưởng thức các loại  hình văn hóa nghệ thuật được công nhận là di sản văn hóa ẩm thực.

 

Tuấn Anh – TTKC&XTTM