Xúc tiến thương mại Quảng Bình một năm nhìn lại

Trong năm 2023, được sự quan tâm của Bộ Công Thương và các cơ quan đơn vị trực thuộc Bộ Công Thương, sự chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Công Thương và sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan, tổ chức, đơn vị có liên quan trên địa bàn tỉnh, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Trung tâm) đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ theo chương trình, đề án, kế hoạch đã được phê duyệt và các nhiệm vụ đột xuất khác về công tác xúc tiến thương mại, đảm bảo đúng nội dung, quy định và đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. 

Về lĩnh vực Xúc tiến thương mại Quốc gia:

Thực hiện Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại năm 2023 được Bộ Công Thương phê duyệt, Trung tâm tổ chức thành công “Hội nghị kết nối giao thương xúc tiến xuất khẩu hàng hóa giữa doanh nghiệp 06 tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ Việt Nam với doanh nghiệp xuất nhập khẩu nước CHDCND Lào và Vương quốc Thái Lan” với sự tham gia của hơn 80 doanh nghiệp sản xuất của các tỉnh, thành phố Việt Nam và 40 doanh nghiệp xuất nhập khẩu, nhà phân phối, siêu thị hai nước CHDCND Lào, Vương quốc Thái Lan. Tại Hội nghị đã có 15 Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp sản xuất trong nước và doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai nước CHDCND Lào và Vương quốc Thái Lan.

         

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp sản xuất trong nước và doanh nghiệp xuất nhập khẩu hai nước CHDCND Lào và Vương quốc Thái Lan.

 Về lĩnh vực Xúc tiến thương mại địa phương:

Xúc tiến thương mại địa phương ngày càng được khẳng định trong thời gian qua và đặc biệt rõ nét để lại nhiều dấu ấn trong năm 2023. Công tác tham gia Hội chợ, triển lãm, Hội nghị Kết nối cung cầu hàng hóa là một trong những hoạt động nổi bật đã và đang tạo được sức lan tỏa lớn góp phần tạo ra nhiều cơ hội giao lưu, trao đổi, ký kết hợp đồng, tìm kiếm thị trường tiêu thụ sản phẩm. Trung tâm Phối hợp tổ chức thành công Hội chợ Xuân Quảng Bình năm 2023. Hội chợ Xuân được tổ chức hàng năm nhằm đáp ứng nhu cầu mua sắm của Nhân dân trong dịp chuẩn bị đón tết Nguyên Đán, góp phần kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, duy trì tăng trưởng kinh tế, nâng cao năng lực cạnh tranh, đồng thời quảng bá giới thiệu sản phẩm hàng hóa có chất lượng, mở rộng thị trường trong và ngoài tỉnh. Tổ chức tham gia cụm gian hàng trưng bày, triển lãm quảng bá, giới thiệu sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc sản, VIETGAP… của tỉnh Quảng Bình tại các Hội nghị, Hội thảo, Hội chợ, Triển lãm.

   

Kết thúc chương trình Hội nghị gặp gỡ, kết nối, hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại và các lĩnh vực khác với tỉnh Quảng Bình tại tỉnh Sakon Nakhon, đã có 16 biên bản ghi nhớ hợp tác kết nối tiêu thụ sản phẩm được doanh nghiệp 02 bên ký kết.

Tổ chức và hỗ trợ hàng trăm lượt doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành phố trong và ngoài nước (Một số hoạt động điển hình: Hội chợ thương mại Quốc tế Việt Nam lần thứ 32 – VIETNAM EXPO 2023, tại Hà Nội; “Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang Kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng năm 2023”; Chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức Xúc tiến thương mại” tại thành phố Đà Nẵng; “Triển lãm quảng bá các sản phẩm của tỉnh Sakon Nakhon và Hội nghị gặp gỡ, kết nối, hợp tác về kinh tế, đầu tư, thương mại và các lĩnh vực khác với tỉnh Quảng Bình tại tỉnh Sakon Nakhon”; Chương trình Hội nghị “Gặp gỡ Thái Lan” tại tỉnh Quảng Trị; Chương trình “Gặp gỡ Nhật Bản” tại Hà Nội; Hội nghị “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Bắc Trung Bộ với doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2023 tại tỉnh Thừa Thiên Huế; Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2023 tại tỉnh Quảng Ninh;“Hội nghị tổng kết Chương trình hợp tác phát triển kinh tế – xã hội giữa Thành phố Hồ Chí Minh với các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ – Duyên hải Trung Bộ, vùng Trung du – miền núi Bắc Bộ và vùng Đồng bằng Sông Hồng tại tỉnh Nghệ An”; “Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2023 tại Đắk Nông”; “Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023”; Hội chợ Đặc sản vùng miền Việt Nam 2023 tại Hà Nội; Triển lãm Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm Việt Nam 2023 (VIETNAM FOOD EXPO 2023) tại thành phố Hồ Chí Minh; Hội chợ Công Thương Vùng Bắc Trung Bộ Nghệ An năm 2023; “Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn và Lễ Tôn vinh, trao giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp Quốc gia năm 2023 tại Hà Nội”…).

   

Chương trình “Kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực miền Trung – Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức Xúc tiến thương mại” tại thành phố Đà Nẵng.

Tiếp nối những thành công từ việc nhân rộng các mô hình điểm bán hàng Việt Nam trên địa bàn tỉnh trong những năm qua nhằm góp phần tạo thuận lợi cho việc giới thiệu, quảng bá các sản phẩm đặc sản, đặc trưng, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của địa phương và các hàng hóa Việt Nam đến với người tiêu dùng, góp phần đẩy mạnh Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” trên địa bàn tỉnh. Năm 2023, Trung tâm đã hỗ trợ 09 điểm bán hàng với tên gọi “Tự hào hàng Việt Nam”. Qua ghi nhận cho thấy, các Điểm bán hàng Việt Nam có quy mô rộng rãi, văn minh lịch sự, hàng hóa phong phú, với 100% hàng hóa là hàng Việt Nam chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đã trở thành địa chỉ mua sắm quen thuộc của nhiều người dân và là một trong những kênh quan trọng trong việc phân phối, đưa hàng hóa Việt chất lượng đến với người tiêu dùng.

Về Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 trong lĩnh vực Công Thương

Thực hiện các nhiệm vụ thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2023 trong lĩnh vực Công Thương, Trung tâm đã triển khai tổ chức thành công các chương trình gồm: Tổ chức “Tuần lễ Triển lãm, giới thiệu quảng bá sản phẩm nông sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và đặc sản tỉnh Quảng Bình tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2023” và tổ chức “Hội nghị kết nối giao thương giữa doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình với các doanh nghiệp phân phối, xuất khẩu thành phố Hồ Chí Minh”. Với không gian trưng bày, giới thiệu hơn 100 chủng loại hàng hóa của hơn 40 doanh nghiệp, hợp tác xã là các sản phẩm đạt chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và đặc sản có tiềm năng cung ứng cho các kênh phân phối trong nước và xuất khẩu. Thông qua các hoạt động đã mang lại những hiệu quả tích cực, có sức lan tỏa, giúp quảng bá, giới thiệu đến người tiêu dùng tại thành phố Hồ Chí Minh cũng như cả nước biết đến các sản phẩm nông sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và đặc sản của tỉnh Quảng Bình, qua đó đem lại doanh thu cho doanh nghiệp và thu nhập ổn định cho người lao động, thúc đẩy phát triển kinh tế tỉnh Quảng Bình. Tại Hội nghị đã có 09 Biên bản ghi nhớ hợp tác kinh doanh giữa các doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình và các tập đoàn bán lẻ, doanh nghiệp phân phối, xuất khẩu và sàn thương mại điện tử tại thành phố Hồ Chí Minh.

      

Lễ cắt băng khai mạc “Tuần lễ triển lãm, giới thiệu quảng bá sản phẩm nông sản, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm OCOP và đặc sản tỉnh Quảng Bình tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2023”.

Ngoài ra, Trung tâm còn triển khai thực hiện các hoạt động khác như: Tổ chức in tái bản ấn phẩm giới thiệu sản phẩm nông sản tỉnh Quảng Bình để quảng bá, xúc tiến thương mại thị trường nông sản; Xây dựng video quảng bá, giới thiệu thị trường nông sản tỉnh Quảng Bình và phát sóng trên Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình. Tổ chức có hiệu quả 02 Lớp tập huấn “Nâng cao kỹ năng xúc tiến thương mại, phát triển thị trường nông sản trong hội nhập kinh tế quốc tế” tại thị xã Ba Đồn và huyện Quảng Ninh.

   

Tập huấn Nâng cao kỹ năng xúc tiến thương mại, phát triển thị trường nông sản trong hội nhập kinh tế quốc tế.

Bên cạnh đó, Trung tâm còn xây dựng video phóng sự và bài viết tuyên truyền nâng cao nhận thức về sản phẩm OCOP, sản phẩm CNNT tiêu biểu, sản phẩm mới tiềm năng tỉnh Quảng Bình đến với người tiêu dùng thông qua các hoạt động truyền thông; phối hợp Co.opmart Quảng Bình thực hiện Chương trình đưa hàng Việt về nông thôn năm 2023; chương trình phối hợp với Hội nông dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Quảng Bình; Tổ chức tuyên truyền nâng cao nhận thức cộng đồng về hàng hoá và dịch vụ Việt Nam đến người tiêu dùng bằng các hình thức: In tái bản ấn phẩm giới thiệu sản phẩm nông sản tỉnh Quảng Bình để quảng bá, xúc tiến thương mại thị trường nông sản; xây dựng video quảng bá, giới thiệu thị trường nông sản tỉnh Quảng Bình và phát sóng trên Đài Phát thanh – Truyền hình Quảng Bình;

Năm 2023 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật trong lĩnh vực XTTM, chất lượng hoạt động XTTM hết sức đa dạng, cả về hình thức lẫn cách thức phát triển. Phát huy những kết quả đã đạt được, Trung tâm đề ra phương hướng nhiệm vụ năm 2024 sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động XTTM phù hợp với định hướng XTTM thị trường trong nước và xuất khẩu, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp có nhiều cơ hội để tìm kiếm đối tác, mở rộng quan hệ hợp tác quốc tế, phát triển sản xuất, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, đẩy mạnh xuất khẩu; mở rộng mạng lưới phân phối, tiêu thụ các sản phẩm chủ lực của tỉnh./.

Thực hiện: Minh Tâm – TTKC&XTTM