Tinh bột nghệ đỏ Vân Di – Phát huy lợi thế vùng nguyên liệu để phát triển bền vững.

Vốn là những nông sản thực phẩm dân dã truyền thống của địa phương nhưng với hình thức sản xuất mới, sản phẩm tinh bột nghệ đỏ của Hợp tác xã Nông sản Vân Di đã phát huy lợi thế vùng nguyên liệu trở thành đặc sản, tạo ra cơ hội làm giàu cho người nông dân trên chính mảnh đất quê hương mình.

          Mai Thủy là xã thuộc vùng gò đồi của huyện Lệ Thủy, với diện tích đất tự nhiên là 1.909,85 ha, trong đó đất nông nghiệp 1.509,16 ha, chiếm 79% tổng diện tích đất. Trong nhiều năm qua, trên địa bàn xã Mai Thủy và các xã vùng gò đồi lân cận, đối tượng cây trồng chủ yếu là keo, tràm cho hiệu quả kinh tế thấp, thường bị gãy đỗ do bão, thời gian thu hồi vốn chậm. Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên địa bàn, phát huy lợi thế vùng nguyên liệu, việc chuyển đổi lựa chọn hình thức canh tác là tất yếu. Qua nghiên cứu, giống nghệ đỏ được xem là cây dễ trồng, ít kén đất, vốn đầu tư ít, phù hợp với vùng nguyên liệu dồi dào phong phú cộng với thổ nhưỡng khí hậu của mảnh đất miền Trung nắng gió tạo nên củ nghệ có hàm lượng Curcumin cao, sản phẩm tinh bột nghệ đỏ mang đến những giá trị cao cho sức khỏe, hỗ trợ chữa các bệnh như viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày, viêm khớp… Với mong muốn đa dạng các giống cây trồng và đưa ra quy trình chế biến tinh bột nghệ đỏ phù hợp với điều kiện của địa phương thông qua đó giúp bà con nông dân nâng cao năng suất nghệ, nâng cao nguồn thu nhập, thúc đẩy phát triển bền vững kinh tế – xã hội của địa phương, Hợp tác xã (HTX) Nông sản Vân Di đã phát triển và nhân rộng mô hình trồng và chế biến cây nghệ đỏ, xây dựng thương hiệu tinh bột nghệ đỏ Vân Di.

Vùng nguyên liệu trồng cây nghệ đỏ của HTX Nông sản Vân Di

          Chị Mai Thị Vân, giám đốc HTX Nông sản Vân Di tâm sự: Trồng và chế biến cây nghệ đỏ là nghề truyền thống lâu năm của địa phương nhưng không có nhiều người giàu lên được từ nghề vì trước đây bà con chủ yếu sản xuất nhỏ lẻ, tự cung tự cấp. Để biến sản phẩm truyền thống thành hàng hóa có thương hiệu chúng tôi phải dày công thay đổi tập quán canh tác, chuyển đổi giống cây trồng, nâng cao năng lực liên kết, xây dựng quy trình chế biến bảo đảm chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

HTX Nông sản Vân Di được thành lập năm 2019 đã mở ra một hướng đi mới cho nghề trồng và chế biến tinh bột nghệ đỏ trên địa bàn. Để có sản phẩm tốt phải có nguyên liệu sạch, HTX Nông sản Vân Di chọn hướng đi bền vững ngay từ đầu, chú trọng sản xuất theo đúng quy trình kỹ thuật, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm theo quy định của các cơ quan nhà nước. Nguyên liệu đầu vào được chọn lọc và chăm sóc kỹ lưỡng từ giống, đất đai, quá trình gieo trồng, thu hoạch, không dùng phân bón và các chất hóa học, chú trọng phát triển bền vững bảo vệ tài nguyên đất. HTX đã đồng hành cùng người dân trong việc chuyển giao kỹ thuật, theo dõi chặt chẽ quá trình phát triển của cây nghệ để đạt năng suất cao nhất, tạo thành vùng nguyên liệu chất lượng, góp phần tăng thu nhập cho người dân.