Tỉnh Quảng Bình tham dự Hội nghị kết nối giao thương với TP Hồ Chí Minh, các tỉnh phía Bắc và khu vực Bắc Trung Bộ

Chiều ngày 24/3, tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã diễn ra hội nghị kết nối giao thương giữa TP Hồ Chí Minh với các địa phương phía Bắc (Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Nam) và Bắc Trung Bộ (Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế).

Toàn cảnh Hội nghị

Tham dự hội nghị có các đồng chí lãnh đạo UBND, Sở ngành và đại diện các hệ thống phân phối, sàn thương mại điện tử cùng các doanh nghiệp cung ứng của 10 tỉnh, thành phố.

Đoàn đại biểu tỉnh Quảng Bình do đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Mạnh Hùng làm Trưởng đoàn cùng các đồng chí Nguyễn Việt Hà-Phó Giám đốc Sở Công Thương, đồng chí Hoàng Thị Hải Vinh- Phó giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại và các doanh nghiệp, HTX tham dự hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An nhấn mạnh: Thời gian qua, nhiều sản phẩm hàng hóa của các tỉnh đã tiếp cận các hệ thống phân phối hàng hóa lớn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh như: Lotte, AEON, Central Retail, Wincomecer… Một số sản phẩm đã được tiêu thụ ổn định tại thị trường TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phía Nam. Qua đó, đã có những tác động mạnh mẽ trong việc thúc đẩy tiêu thụ và kích cầu tiêu dùng, đẩy mạnh dòng luân chuyển hàng hóa, nâng tầm giá trị sản phẩm đặc trưng của các địa phương, góp phần phát triển kinh tế, giải quyết việc làm.

Đ/c Lê Hồng Vinh – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An phát biểu tại hội nghị.

Ngược lại, một số tập đoàn lớn đã nghiên cứu, mở chi nhánh trên địa bàn các tỉnh, tạo động lực phát triển hạ tầng thương mại của địa phương theo hướng hiện đại. Trong bối cảnh hoạt động tiêu thụ hàng hóa vẫn còn gặp nhiều khó khăn, việc kết nối giao thương qua các hệ thống phân phối hàng hóa với các nhà cung ứng hàng hóa của 9 tỉnh, thành hết sức thiết thực và ý nghĩa. Đây là cơ hội lớn để các doanh nghiệp tìm hiểu, kết nối, đi đến hợp tác, đồng hành cùng phát triển vì mục tiêu phát triển sản xuất, tiêu thụ hàng hóa, góp phần thúc đẩy phát triển doanh nghiệp, đóng góp lớn cho nền kinh tế.

Hội nghị đã dành chủ yếu thời gian để các đại biểu, nhất là các doanh nghiệp trao đổi, thảo luận về hoạt động kết nối giao thương hàng hóa thời gian qua, nhìn nhận những hạn chế, tồn tại và chia sẻ những bài học kinh nghiệm trong giao thương kết nối. Các doanh nghiệp đều mong muốn được các cơ quan Nhà nước, các hệ thống phân phối, sàn thương mại điện tử tạo điều kiện hỗ trợ để mở rộng kênh tiêu thụ cho sản phẩm và phát triển quy mô sản xuất.

Đ/c Võ Văn Hoan- Phó Chủ tịch UBND TP HCM chủ trì trao đổi, thảo luận giữa các  đơn vị TP HCM và các tỉnh, thành phố


Bà Đào Thị Tám- Giám đốc HTX chế biến thủy hải sản Long Tám phát biểu trao đổi tại Hội nghị

Trong chương trình Hội nghị, các đại biểu đã dành thời gian quan tâm, tham quan khu vực các gian hàng trưng bày triển lãm quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu, dịch vụ du lịch và xúc tiến đầu tư của các tỉnh, thành phố. Tại Triển lãm, gian hàng tỉnh Quảng Bình tham gia trưng bày hơn 60 loại sản phẩm của 20 doanh nghiệp, hợp tác xã tiêu biểu của tỉnh về các ngành hàng: nông sản, thuỷ hải sản chế biến và tiểu thủ công nghiệp, cùng các video, ấn phẩm quảng bá xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch.

Đ/c Phan Mạnh Hùng – Phó chủ tịch UBND tỉnh tham quan khu gian hàng trưng bày của tỉnh Quảng Bình tại Triển lãm