Quảng Bình tham gia Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng 2023

Nhằm tạo điều kiện cho các địa phương, tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư của các quốc gia trên tuyến hành lang kinh tế Đông Tây, các nước trong khu vực ASEAN trực tiếp gặp gỡ, quảng bá sản phẩm, trao đổi tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh và liên kết mở rộng thị trường. Tối ngày 03/8/2023, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Đà Nẵng, Sở Công Thương phối hợp với Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương tổ chức khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây – Đà Nẵng 2023 (Hội chợ EWEC - Đà Nẵng 2023).

Tham dự lễ khai mạc Hội chợ có đồng chí Vũ Bá Phú, Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương); đại diện tổng Lãnh sự quán các nước tại Việt Nam và Đà Nẵng: Myanmar; Philippines; Indonesia; Canada; Hungary; CHND Trung Hoa; Hàn Quốc; Thành phố Uiwang, Hàn Quốc. Về phía lãnh đạo thành phố có đồng chí Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND thành phố; sự tham gia của các đơn vị Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại/Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp/Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch của các tỉnh, thành trong cả nước; cùng với sự tham gia của các tổ chức quốc tế đến từ các Sở Công Thương của tỉnh: Attapue, Champasak, Sekong, Salavan, Savannakhet, Khammouan - nước CHDCND Lào; Các doanh nghiệp Thái Lan.  Nghi thức bấm nút khai mạc Hội chợ Quốc tế Thương mại, Du lịch và Đầu tư Hành lang kinh tế Đông Tây - Đà Nẵng 2023.

 Phát biểu khai mạc hội chợ, đồng chí Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng cho biết: Hội chợ Quốc tế Thương mại - Du lịch và Đầu tư hành lang kinh tế Đông Tây là hội chợ thường niên, được tổ chức từ năm 2007 đến nay, nhằm giới thiệu các thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương nằm trên tuyến EWEC; làm cầu nối để thúc đẩy giao lưu, hợp tác giữa các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam nói chung, Miền Trung-Tây Nguyên nói riêng với các địa phương, doanh nghiệp của các nước nằm trên EWEC và trong khu vực châu Á; là cơ hội tốt để các doanh nghiệp tham gia Hội chợ xúc tiến thương mại, tiếp cận người tiêu dùng, du khách...Hội chợ đã tạo được sự tin tưởng và ủng hộ của các doanh nghiệp, chính quyền địa phương thuộc tuyến EWEC, đại sứ quán, thương vụ, cơ quan xúc tiến đầu tư, du lịch, thương mại của các nước tham gia tăng dần qua các năm.

Theo Ban tổ chức, Hội chợ nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tham gia của các đơn vị xúc tiến thương mại tại các tỉnh, thành phố trên cả nước và các tổ chức quốc tế. Hội chợ năm nay có quy mô hơn 300 gian hàng, với sự tham gia của hơn 150 doanh nghiệp đến từ 33 tỉnh, thành trên cả nước và 27 gian hàng từ các nước quốc tế. Các sản phẩm được trưng bày tại hội chợ: điện tử, thiết bị công nghệ; đồ gia dụng, đồ gỗ, trang trí nội thất, hàng thủ công mỹ nghệ, quà tặng; các sản phẩm tiêu dùng như thực phẩm, đồ uống, hàng dệt may, thời trang, dược phẩm, hóa mỹ phẩm, dịch vụ du lịch, logistics, giáo dục, chăm sóc sức khỏe…

    Khách hàng tham quan gian hàng tỉnh Quảng Bình tại Hội chợ.

 Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại tổ chức tham gia khu gian hàng chung của tỉnh tại Hội chợ nhằm quảng bá tiềm năng thế mạnh, thành tựu phát triển kinh tế xã hội của các địa phương, đẩy mạnh hoạt động quảng bá, kết nối, xúc tiến tiêu thụ các sản phẩm đặc sản, các sản phẩm đạt chứng nhận công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP của tỉnh về các ngành hàng nông sản, thủy hải sản, tiểu thủ công nghiệp và thủ công mỹ nghệ của các doanh nghiệp trong tỉnh… Góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm và phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa sản phẩm, thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời sẽ tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại các tỉnh khu vực Bắc Trung Bộ và duyên hải Miền Trung – Tây Nguyên. Với công tác chuẩn bị chu đáo, ngay sau lễ khai mạc, gian hàng của tỉnh đã được đông đảo khách hàng đến tham quan và mua sắm. Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong tỉnh gặp gỡ, trao đổi, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư và liên kết mở rộng thị trường trong nước và quốc tế.

Hội chợ mở cửa tự do đón người dân và khách đến giao lưu, tham quan, mua sắm, thưởng thức nghệ thuật từ ngày 03/8 đến hết ngày 08/8.

Thực hiện: Minh Tâm – TTKC&XTTM