Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội và các tỉnh miền Trung với chủ đề kết nối cùng phát triển – Link to Grow

Chiều ngày 7/7/2023, tại Thành phố Đồng Hới, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình tổ chức Hội nghị “Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội và các tỉnh miền Trung với chủ đề kết nối cùng phát triển – Link to Grow”. Tham dự Hội nghị, có Bà Nguyễn Thị Mai Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội cùng đại diện lãnh đạo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại/Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển Công nghiệp/Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch của các tỉnh Bắc Trung Bộ.

   Lễ cắt băng Khai mạc không gian triển lãm.

Việc tổ chức Chương trình kết nối, giao thương giữa các tổ chức, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong khuôn khổ chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch tại Quảng Bình; chủ đề Hà Nội và các tỉnh miền Trung kết nối cùng phát triển – “Link to grow” nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá hình ảnh, hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ, từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm; kết nối, tìm kiếm cơ hội hợp tác kinh doanh, góp phần nâng cao nhận thức, thực hiện có hiệu quả cuộc vận động “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”, đẩy mạnh các chương trình hợp tác phát triển du lịch giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố trong cả nước.  Bà Nguyễn Thị Mai Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị.

  Bà Nguyễn Thị Mai Anh – Phó Giám đốc Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội cho biết: Thành phố Hà Nội đang đặc biệt quan tâm đến việc mời gọi đầu tư vào địa bàn, cũng như tìm kiếm cơ hội để các sản phẩm làng nghề, sản phẩm OCOP, sản phẩm du lịch đến rộng rãi hơn với các tỉnh thành trong cả nước. Thành phố cũng đang nỗ lực tinh giảm các thủ tục rườm rà để thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước; đồng thời tháo gỡ vướng mắc, khó khăn cho các doanh nghiệp trên địa bàn hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả, hợp tác đa dạng hơn với các đối tác bên ngoài.

Trong nhiều năm qua, hạ tầng thương mại của thành phố Hà Nội đã phát triển mạnh mẽ, thu hút nhiều hệ thống phân phối lớn từ các nước như Aeon, Lotte, MM Mega Market, Fujimart, và các doanh nghiệp phân phối hàng đầu của cả nước như Winmart, Co-op Mart. Thành phố hiện có 28 trung tâm thương mại, 132 siêu thị, 453 chợ truyền thống, trên 2.000 cửa hàng tiện ích, 1872 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn, 164 chuỗi kinh doanh an toàn kết nối với 12 tỉnh, thành phố phía Bắc, trên 60 điểm giới thiệu và bán sản phẩm OCOP, 600 website thương mại điện tử, sàn thương mại điện tử, tạo ra một môi trường phát triển thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường và mở rộng kinh doanh.

 Bà Hoàng Thị Hải Vinh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại phát biểu tại Hội nghị.

Phối hợp trong công tác tổ chức Hội nghị, Bà Hoàng Thị Hải Vinh – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại cho biết: Những năm qua, Thành phố Hà Nội và tỉnh Quảng Bình đã hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển, đạt được nhiều kết quả tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực, trong đó nổi bật là lĩnh vực xúc tiến thương mại. Thông qua các Chương trình xúc tiến thương mại Quốc gia và địa phương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình đã hỗ trợ hàng trăm lượt doanh nghiệp tham gia các Hội chợ triển lãm, Hội nghị kết nối giao thương tại Hà Nội, một số chương trình nổi bật như: Hội chợ đặc sản vùng miền Việt Nam; Hội chợ Thương mại quốc tế Việt Nam (VietnamExpo); Hội nghị Giao thương kết nối cung – cầu hàng hoá giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh, thành phố; Hội nghị kết nối giao thương giữa các nhà cung cấp trong vùng đồng bằng sông Hồng với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại … để giới thiệu, quảng bá các sản phẩm OCOP, sản phẩm CNNT tiêu biểu, các sản phẩm có tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Quảng Bình đến thị trường Hà Nội và cả nước;  Phối hợp với Trung tâm Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch thành phố Hà Nội mời gọi các doanh nghiệp của thành phố Hà Nội tham gia vào các hoạt động xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu, hội chợ triển lãm diễn ra trên địa bàn tỉnh Quảng Bình để các sản phẩm thế mạnh của Hà Nội tiếp cận gần hơn với người dân Quảng Bình… Thời gian tới, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp tỉnh Quảng Bình đẩy mạnh quảng bá, kết nối tiêu thụ sản phẩm vào thị trường Hà Nội và ngược lại cần tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị hai bên, phối hợp hỗ trợ các doanh nghiệp của tỉnh Quảng Bình và TP Hà Nội đẩy mạnh kết tiêu thụ sản phẩm. Liên kết, phát huy lợi thế của từng địa phương.

 Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Hội nghị.

Tối cùng ngày, Trong khuôn khổ của Chương trình, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội tổ chức không gian triển lãm quảng bá, giới thiệu về tiềm năng, cơ hội kết nối giữa Hà Nội và các tỉnh miền Trung với chủ đề nối cùng phát triển – Link to Grow”. Đây là sự kiện nhằm giới thiệu tiềm năng, thế mạnh, quảng bá hình ảnh, hợp tác, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch giữa thành phố Hà Nội và các tỉnh Bắc Trung Bộ, đặc biệt là tỉnh Quảng Bình.

   

Các đại biểu chụp hình lưu niệm tại Không gian triển lãm.

Không gian triển lãm quảng bá, giới thiệu về tiềm năng cơ hội kết nối đầu tư giữa Hà Nội và các tỉnh miền Trung với chủ đề kết nối cùng phát triển – “Link to Grow” được tổ chức với các khu không gian quảng bá, giới thiệu về thành tựu, tiềm năng, môi trường đầu tư, quảng bá các điểm đến du lịch, giới thiệu điểm đến du lịch hấp dẫn tại Hà Nội. 

   

Ông Hồ An Phong – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các đại biểu tham quan gian hàng.

Nhiều sản phẩm du lịch đặc sắc được giới thiệu như những tour mang lại trải nghiệm mới được xây dựng trên cở sở những điểm di tích lịch sử văn hóa của Hà Nội. Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ tiêu biểu, đặc sắc từ những làng nghề truyền thống của thành phố Hà Nội cũng được giới thiệu để hợp tác với nhiều tỉnh, thành trong thời gian tới.

Thực hiện: Minh Tâm – TTKC&XTTM