Hội nghị xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu khu vực Miền Trung

Ngày 28/6, tại Thành phố Đà Nẵng, Cục Xúc tiến thương mại – Bộ Công Thương đã phối hợp với Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức Hội nghị Xúc tiến thương mại và phát triển xuất nhập khẩu khu vực miền Trung. Đồng chí Phan Thị Thắng – Thứ trưởng Bộ Công Thương và đồng chí Lê Quang Nam – Phó Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đồng chủ trì Hội nghị. Tham dự Hội nghị có đại diện các đơn vị chuyên môn của Bộ Công Thương, các Lãnh đạo, đại diện các Đại sứ quán, Tổng lãnh sự quán, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các Hiệp hội ngành hàng, Hiệp hội địa phương, các Kênh phân phối, hệ thống siêu thị trong nước và quốc tế; và trên 200 đại biểu doanh nghiệp các tỉnh/ thành phố. Về phía tỉnh Quảng Bình có Ông Phan Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Công Thương, Bà Hoàng Thị Hải Vinh - Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại cùng các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất kinh doanh tham gia.

   

Các đại biểu nhấn nút khai mạc Chương trình kết nối giao thương giữa nhà cung cấp địa phương với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Phan Thị Thắng – Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết: khu vực miền Trung là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng về chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội, quốc phòng, an ninh và đối ngoại của cả nước. Năm 2023, kim ngạch xuất nhập khẩu của toàn vùng đạt hơn 46,7 tỷ USD, giảm hơn 2,4 tỷ USD so năm 2022 do tác động chung của bối cảnh ngoại thương toàn cầu khó khăn. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu của vùng năm 2023 đạt trên 22 tỷ USD, tương đương giá trị năm 2022; kim ngạch nhập khẩu đạt gần 24,7 tỷ USD, giảm hơn 2 tỷ USD so năm 2022.

Tuy nhiên, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung đang đối mặt với những vấn đề cần giải quyết như: tăng trưởng kinh tế của vùng còn thấp so mục tiêu đặt ra. Kinh tế biển chưa có tính đột phá. Hiệu quả hoạt động của các khu kinh tế ven biển, khu công nghiệp, cụm công nghiệp chưa có nhiều chuyển biến, chưa phát huy được ở mức cao nhất lợi thế của các hạ tầng kinh tế khác như sân bay, cảng biển. Nguồn nhân lực chưa được huy động và sử dụng hiệu quả, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao. Thu nhập của người dân trong vùng còn thấp, còn nhiều khó khăn.

 

Đồng chí Phan Thị Thắng – Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Hội nghị.

Thứ trưởng đề nghị các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình, trao đổi về những phương pháp hoặc hướng tháo gỡ các vấn đề các địa phương trong vùng đang còn vướng mắc đối với hoạt động liên kết phát triển xuất nhập khẩu, tận dụng các cơ hội thị trường nước ngoài và xúc tiến thương mại.

       Đồng chí Phan Hoài Nam – Phó Giám đốc Sở Công Thương Quảng Bình phát biểu tham luận tại Hội nghị về những đề xuất với Bộ Công Thương và Bộ ngành liên quan nhằm hỗ trợ phát triển xuất khẩu hàng hoá trên địa bàn tỉnh. 

Tại Hội nghị, các đại biểu đại diện cho các địa phương cũng đã đưa ra các giải pháp đóng góp hiệu quả cho công tác xúc tiến thương mại, phát triển xuất nhập khẩu của vùng, hỗ trợ các sản phẩm dịch vụ của vùng tìm được hướng đi thị trường phù hợp, như trao đổi các nội dung xây dựng khu kinh tế biển, kinh tế cửa khẩu, hiện đại hoá các hoạt động Logistics hỗ trợ xuất khẩu, thúc đẩy giao thương xuất nhập khẩu hang hoá; thúc đẩy giao thương biên giới qua địa phương; thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái theo hướng đa giá trị; giải pháp ứng dụng thương mại điện tử xuyên biên giới và thúc đẩy thương mại hành lang kinh tế Đông Tây…

 

Toàn cảnh Hội nghị.

Trong khuôn khổ chương trình, để nâng cao hiệu quả tham gia của doanh nghiệp, tại Khuôn viên Bờ Đông Cầu Rồng diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu các sản phẩm tiêu biểu, có tiềm năng xuất khẩu của các địa phương nhằm quảng bá tiềm năng thế mạnh, thành tựu phát triển kinh tế xã hội của các địa phương. Khu gian hàng chung của tỉnh Quảng Bình trưng bày, giới thiệu các sản phẩm đạt chứng nhận công nghiệp nông thôn tiêu biểu, OCOP của tỉnh về các ngành hàng nông sản, tiểu thủ công nghiệp và thủ công mỹ nghệ của các doanh nghiệp trong tỉnh (Tinh dầu thiên nhiên, tinh bột các loại, bánh lá gai, trầm hương, rượu dược liệu, trà thảo mộc, bonsai uốn từ dây nhôm…) Góp phần hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, tìm kiếm và phát triển thị trường tiêu thụ hàng hóa sản phẩm, thúc đẩy phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh; đồng thời sẽ tạo cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại các tỉnh trong khu vực.

 

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày các sản phẩm của tỉnh Quảng Bình tại Hội nghị.

 

Đoàn công tác Sở Công Thương Quảng Bình chụp ảnh tại gian hàng. 

Trong chiều cùng ngày 28/6 sẽ diễn ra hoạt động giao thương trực tiếp giữa các doanh nghiệp địa phương khu vực miền Trung với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại, các nhà phân phối lớn như: Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam, Công ty Cổ phần Trung tâm thương mại Lotte Việt Nam, Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại tổng hợp Công ty WinCommerce, Công ty TNHH AEON Việt Nam, Công ty CPTM Bách hoá xanh, Công ty SaiGon CO.OP, Tập đoàn Ecofarm Pay.

Thực hiện: Minh Tâm – TTKC&XTTM