Hội nghị tôn vinh và trao giấy chứng nhận đối với các sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu tỉnh Quảng Bình năm 2022.

Nhằm tôn vinh, giới thiệu, quảng bá các sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Bình năm 2022, đồng thời để động viên, khích lệ các tổ chức, đơn vị trong sản xuất, kinh doanh các sản phẩm, từng bước xây dựng và khẳng định thương hiệu sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Bình tham gia mở rộng và phát triển thị trường. Chiều ngày 23 - 12, tại Khách sạn Sài Gòn Quảng Bình, Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình tổ chức Hội nghị tôn vinh và trao giấy chứng nhận đối với các sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Bình năm 2022.

Toàn cảnh Hội nghị tôn vinh sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Bình năm 2022

Tham dự Hội nghị có gần 80 đại biểu đại diện lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Sở Công Thương, Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân tỉnh, Hội Phụ nữ tỉnh, Hội Doanh nghiệp tỉnh; Liên Minh Hợp tác xã tỉnh; đại diện UBND các huyện, thị xã, thành phố; đại diện Phòng Kinh tế, Kinh tế - Hạ tầng các huyện, thị xã, thành phố; thành viên Hội đồng bình chọn, thành viên Ban giám khảo bình chọn Sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh; đại diện lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở Công Thương; Trung tâm Khuyến công & XTTM Quảng Bình; đại diện các tổ chức, đơn vị có sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Bình năm 2022; đại diện các siêu thị, trung tâm thương mại, các nhà phân phối, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh cùng Phóng viên các cơ quan thông tấn Báo chí, Đài truyền hình đến dự và đưa tin.

Được tổ chức 2 năm 1 lần, chương trình bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu là hoạt động thường xuyên của chương trình khuyến công nhằm phát hiện và tôn vinh các sản phẩm có chất lượng, giá trị sử dụng cao, có tiềm năng phát triển sản xuất, mở rộng thị trường, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng trong và ngoài nước để tạo điều kiện hỗ trợ phát triển sản xuất, xúc tiến thương mại; góp phần thúc đẩy phát triển CNNT tại các địa phương. Trong lần bình chọn cấp tỉnh lần thứ VI năm nay, Hội đồng bình chọn và Ban giám khảo đã nhận được 39 hồ sơ đề nghị tham gia bình chọn của 08 huyện, thị xã, thành phố. Các sản phẩm đăng ký bình chọn chủ yếu thuộc các nhóm sản phẩm chế biến nông, lâm, thủy sản, thực phẩm, thủ công mỹ nghệ, đồ uống… Kết quả, có 38 sản phẩm, bộ sản phẩm đạt yêu cầu và được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu năm 2022. Các sản phẩm đạt giải lần này là các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh nhà; có chất lượng, giá trị sử dụng cao; có tiềm năng phát triển mở rộng sản xuất, mở rộng thị trường; đồng thời đáp ứng được các tiêu chí về môi trường; là những đại diện xứng đáng của các sản phẩm CNNT của tỉnh. Trên cơ sở các sản phẩm được công nhận là sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Bình năm 2022, Sở Công Thương đã lựa chọn và hướng dẫn xây dựng hồ sơ đăng ký bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên cho 16 sản phẩm và đã có 12 sản phẩm được Bộ Công Thương công nhận là Sản phẩm tiêu biểu khu vực miền Trung - Tây Nguyên năm 2022.

Ông Đào Anh Tuấn, Phó Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị tôn vinh, Ông Đào Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Công Thương nhấn mạnh việc phát hiện và tôn vinh các sản phẩm CNNT không chỉ mang ý nghĩa quảng bá đến người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, đây còn thể hiện sự quan tâm, động viên kịp thời, khích lệ tổ chức, cá nhân, các đơn vị tiếp tục phát huy năng lực hoạt động, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội, đà tăng trưởng chung của tỉnh. Trong thời gian tới, để các sản phẩm CNNT của tỉnh Quảng Bình ngày càng đa dạng, đạt chuẩn về mẫu mã, chất lượng đề nghị Trung tâm Khuyến công tiếp tục quan tâm hỗ trợ cơ sở CNNT bao bì, nhãn mác, đầu tư, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; có giải pháp hỗ trợ hình thành liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị bền vững, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và chuyển dịch cơ cấu lao động ở nông thôn; góp phần tích cực vào việc thực hiện thắng lợi các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bảo vệ môi trường.

Ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở Công Thương phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Quảng Bình chúc mừng các cơ sở được trao giấy chứng nhận tại Hội nghị. Thông qua Hội nghị tôn vinh và trao giấy chứng nhận cho 38 sản phẩm lần này cho thấy các sản phẩm của Quảng Bình ngày càng có chỗ đứng trên thị trường và được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn. Mong rằng trong thời gian tới sẽ có nhiều sản phẩm được lựa chọn và đạt được các tiêu chí đề ra.

Cũng trong khuôn khổ chương trình Hội nghị, Ông Phạm Quang Hải - Giám đốc Sở Công Thương; Ông Đào Anh Tuấn - Phó Giám đốc Sở Công Thương; Phó Chủ tịch Hội đồng bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu đã trao hoa và giấy chứng nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu tỉnh Quảng Bình năm 2022 cho các cơ sở.

Lãnh đạo Sở Công Thương trao hoa và giấy chứng nhận sản phẩm CNNT cho các cơ sở có sản phẩm được tôn vinh

Chương trình tôn vinh các sản phẩm CNNT tiêu biểu qua các năm đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận, nhiều sản phẩm mang đậm bản sắc văn hóa vùng miền, ngày càng đáp ứng được yêu cầu, thị hiếu của người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, góp phần xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên trong bối cảnh người tiêu dùng yêu cầu ngày một cao hơn với sản phẩm, để nâng cao hơn nữa sức cạnh tranh, các đơn vị có sản phẩm CNNT tiêu biểu được công nhận cần tập trung cải tiến, nâng cao hơn nữa chất lượng các sản phẩm; sản xuất xanh bằng việc sử dụng các nguyên liệu sạch, thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, yếu tố quan trọng nhất vẫn là đội ngũ nhân viên, người lao động có tay nghề cao, thạo việc, có nhiều sáng tạo để đưa “chất xám” vào sản phẩm… Về mặt kinh doanh, thay vì bán hàng theo phương thức kinh doanh truyền thống, doanh nghiệp chuyển dần sang kinh doanh online, xuất khẩu qua các trang thương mại điện tử lớn, sàn giao dịch thương mại điện tử của tỉnh.

Các đại biểu tham quan các sản phẩm CNNT trưng bày tại Hội nghị

Tin tưởng rằng trong thời gian tới, với sự đồng hành, ủng hộ của các cấp chính quyền các sản phẩm được công nhận sản phẩm CNNT tiêu biểu cấp tỉnh sẽ tiếp tục duy trì, phát huy, góp phần thúc đẩy phát triển công nghiệp của tỉnh, khu vực và quốc gia; tạo thêm nhiều việc làm và tăng thu nhập cho người lao động; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế - lao động ở khu vực nông thôn và mang lại lợi ích cho doanh nghiệp.

Phan Thị Nhàn  - TTKC&XTTM