Hội nghị Tổng kết công tác Xúc tiến thương mại năm 2023 và triển khai Kế hoạch năm 2024

Sáng ngày 22/12, tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Xúc tiến thương mại năm 2023 và triển khai Kế hoạch năm 2024. Tham dự Hội nghị, về phía Lãnh đạo các Bộ ngành Trung ương có Bà Đào Thanh Hương Phó Vụ trưởng Vụ Kinh tế công nghiệp, dịch vụ - Bộ Kế hoạch và Đầu tư; Bà Đỗ Thị Thu Hương Phó Cục trưởng Cục xuất nhập khẩu - Bộ Công Thương; Bà Võ Hồng Anh Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Âu, châu Mỹ - Bộ Công Thương. Về phía Cục Xúc tiến thương mại có ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương cùng đại diện Lãnh đạo các Sở Công Thương, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư Du lịch, Trung tâm Xúc tiến thương mại địa phương, các Hiệp hội ngành hàng…

Theo báo cáo Cục Xúc tiến thương mại, năm 2023 ngành Công Thương tiếp tục đạt được những kết quả ấn tượng, trở thành một trong những điểm nổi bật của nền kinh tế Việt Nam trong năm 2023. Những kết quả tích cực của ngành Công Thương trong năm qua có một phần đóng góp quan trọng của công tác Xúc tiến thương mại. Hoạt động Xúc tiến thương mại với nòng cốt là Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại được Bộ Công Thương phê duyệt gồm 113 đề án Xúc tiến thương mại với tổng kinh phí Nhà nước hỗ trợ là 136 tỷ đồng. Chương trình tập trung vào các hoạt động Xúc tiến thương mại phát triển ngoại thương và phát triển thị trường trong nước với các nội dung thiết thực, phương thức đa dạng để hỗ trợ hiệu quả cho các doanh nghiệp, hiệp hội, địa phương.

      Toàn cảnh Hội nghị.

Chương trình cấp quốc gia về Xúc tiến thương mại theo hướng kịp thời đổi mới, đa dạng hóa phương thức Xúc tiến thương mại, qua đó hỗ trợ thiết thực có hiệu quả cho các doanh nghiệp, hiệp hội, địa phương. Cục Xúc tiến thương mại đã tổ chức các hội chợ, triển lãm quy mô lớn ở trong nước nhằm đẩy mạnh hỗ trợ xuất khẩu tại chỗ như Hội chợ Thương mại quốc tế - Vietnam Expo 2023, Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm Việt Nam 2023 – Vietnam Foodexpo 2023. Tổ chức tham gia các hội chợ, triển lãm uy tín và có quy mô lớn tại nước ngoài như Hội chợ Trung Quốc - Nam Á lần thứ 7 và Hội chợ Xuất nhập khẩu Côn Minh lần thứ 27, Hội chợ Trung Quốc - ASEAN lần thứ 20 (CAEXPO 2023), Hội chợ nhập khẩu quốc tế Thượng Hải, Trung Quốc 2023 (CIIE 2023), Hội chợ Quốc tế Công nghiệp Thực phẩm ANUGA 2023 (Đức), Triển lãm Thực phẩm Quốc tế Seoul 2023 (Hàn Quốc),… Tổ chức các đoàn giao dịch Xúc tiến thương mại và đầu tư tại các thị trường nước ngoài như: Anh, Bun-ga-ri, Trung Quốc, Iran, Indonesia, Úc…,giúp doanh nghiệp có cơ hội khảo sát thực tế tình hình thị trường, kết nối các đối tác kinh doanh và đầu tư triển vọng. Đồng thời, tổ chức đón đoàn doanh nghiệp nước ngoài vào giao thương với doanh nghiệp Việt Nam: Philippines, Đan Mạch,…

   Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Xúc tiến thương mại phát biểu tại Hội nghị.

Ông Vũ Bá Phú – Cục trưởng Xúc tiến thương mại cho rằng, kết quả đạt được của năm 2023 sẽ là nền tảng cho Cục Xúc tiến thương mại thực hiện tốt nhiệm vụ năm 2024. Định hướng Xúc tiến thương mại trong thời gian tới, ông Vũ Bá Phú nhận định, bối cảnh thị trường sẽ tiếp tục khó khăn. Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả công tác Xúc tiến thương mại, Cục Xúc tiến thương mại cần sự ủng hộ và phối hợp của các cơ quan Xúc tiến thương mại trên cả nước. Một là, tiếp tục đổi mới và đẩy mạnh triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức Xúc tiến thương mại mở rộng thị trường xuất khẩu mới, tập trung khai thác, vận dụng và phát huy có hiệu quả, thực chất các Hiệp định thương mại tự do. Trong đó, chuyển đổi số phải gắn với chuyển đổi xanh trong Xúc tiến thương mại một cách tích cực nhằm thúc đẩy sản xuất và phát triển ngoại thương bền vững; Hai là, tham mưu cho Bộ trưởng Bộ Công Thương trực tiếp thực hiện các hoạt động Xúc tiến thương mại quy mô lớn, tầm quốc gia và quốc tế, tương xứng vị thế và hình ảnh quốc gia Việt Nam trên thị trường quốc tế, nhất là những ngành, lĩnh vực Xuất khẩu có thế mạnh, trên các thị trường xuất khẩu chủ lực. Chú trọng triển khai các hoạt động Xúc tiến thương mại, quảng bá thương hiệu quốc gia gắn với các hoạt động ngoại giao của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Lãnh đạo Bộ Công Thương ở trong nước và quốc tế; Ba là, tiếp tục tranh thủ nguồn lực và sự hỗ trợ của các tổ chức, đối tác quốc tế nhằm đẩy mạnh triển khai các chương trình hỗ trợ kĩ thuật, nâng cao năng lực Xúc tiến thương mại cho các BSO và cộng đồng doanh nghiệp.

Tại Hội nghị, các đại biểu đến từ các Hiệp hội ngành hàng, các Trung tâm Xúc tiến thương mại đã phát biểu tham luận, đóng góp những đánh giá, nhận định quan trọng về tình hình Xúc tiến thương mại trong thời gian tới. Các tham luận nêu bật những thành tựu mà công tác Xúc tiến thương mại đạt được thời gian qua, nêu phương hướng, giải pháp thúc đẩy công tác Xúc tiến thương mại trong thời gian tới.

Thực hiện: Minh Tâm – TTKC&XTTM