Hợp tác xã Tổng hợp Nông trại An Mã – Hành trình lan tỏa lối sống xanh bền vững.

Sản xuất và tiêu dùng xanh - bền vững là một trong những xu hướng tất yếu không chỉ ở nước ta mà còn ở các nước trên thế giới. Xu hướng tiêu dùng xanh đang tác động ngày càng mạnh mẽ đến doanh nghiệp, khiến doanh nghiệp phải thay đổi tư duy, làm sao để sản phẩm và dịch vụ của mình đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng mới hiện nay.

Nắm bắt được xu hướng mang không gian xanh bằng những vật liệu tự nhiên. Từ tình yêu với thiên nhiên, môi trường sống, chị Hoàng Thị Thủy - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Tổng hợp Nông trại An Mã đã tìm tòi, nghiên cứu và sản xuất thành công những sản phẩm thân thiện từ cây tre.

   Sản phẩm của HTX Nông trại Tổng hợp An Mã

Chị Thủy tâm sự: Năm 2018 nhằm góp phần bảo vệ môi trường, tận dụng ưu thế rừng núi của tỉnh nhà chị đã lặn lội khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh để tìm nguồn tre phù hợp. Qua tìm hiểu, nhận thấy rằng tre tự nhiên tại vùng núi đá vôi huyện Minh Hóa và Tuyên Hóa, nơi đây tre cằn cỗi, thân có độ cứng cao, vỏ tre khá mỏng, trong thân hầu như không còn chất dinh dưỡng nên hiện tượng mối mọt ít khi xảy ra rất phù hợp để chọn làm ống hút tre. Từ đó, sản phẩm ống hút tre được ra đời giúp giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường.

Thành công với sản phẩm từ ống hút tre, chị Thủy tiếp tục nghiên cứu tìm tòi tạo nên các sản phảm bằng tre khác như cốc tre, hộp tre đựng trà, ống tre đựng, thìa tre, nĩa tre. Sản phẩm tre không sử dụng các hoá chất độc hại trong quá trình sản xuất và bảo quản, còn giữ nguyên màu sắc, mùi hương của cây tre Việt Nam, không gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ người tiêu dùng. Chất lượng của sản phẩm được quản lý kỹ càng từ nguồn nguyên liệu đầu vào, khâu sản xuất, quá trình vận chuyển đến tay người tiêu dùng. Khi sản phẩm không còn được sử dụng với mục đích ban đầu thì vẫn có thể tái sử dụng với nhiều công dụng khác như làm củi đốt, làm đồ tái chế. Mặt khác tre cũng dễ dàng phân huỷ trong khi đó rác thải nhựa cần thời gian rất lâu để phân hủy, khi phân hủy tạo ra vi nhựa, lại ảnh hưởng trực tiếp đến con người và động vật. Đồ dùng bằng tre dễ dàng phân hủy trong vài tháng, lại làm nguồn phân bón cho thực vật, phì nhiêu đất đai. Chỉ cần người dùng có ý thức bảo vệ môi trường sẽ chọn sản phẩm tre cho nên chúng lan tỏa rất nhanh và mạnh mẽ.

   Sản phẩm của HTX Tổng hợp Nông trại An Mã tham gia giới thiệu, triển lãm

Hiện nay, HTX Tổng hợp Nông trại An Mã sản xuất tất cả các sản phẩm từ ống hút tre, cọ xơ dừa, túi vải bố, cốc tre, hộp tre đựng trà, thìa tre, nĩa tre. Các sản phẩm từ tre không chỉ giúp cho lượng sản phẩm nhựa ít được tiêu thụ đi, mà còn nâng tầm giá trị cho cây tre Việt Nam. Qua đó lan tỏa sản phẩm thân thiện với môi trường, góp phần bảo vệ, giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường, tạo cho mọi người có ý thức, giữ gìn môi trường. Cùng với đó, qua việc thu mua nguyên liệu đã khuyến khích đồng bào trồng tre ngăn lũ, phủ xanh đồi trọc, mang lại không khí trong lành cho môi trường sống. Những sản phẩm tre đến từ HTX Tổng hợp Nông trại An Mã là lời kêu gọi được gửi đến cộng đồng về biện pháp bảo vệ môi trường qua cách dùng các sản phẩm tự nhiên.

Trải qua quá trình hình thành và phát triển sản phẩm, HTX Tổng hợp Nông trại An Mã đã có chỗ đứng vững trên thị trường với nhiều sản phẩm tiện ích thân thiện với môi trường. HTX đã sản xuất ra khoảng hơn 1 triệu ống hút và các sản phẩm khác bằng tre, doanh thu đạt trên 1,1 tỷ đồng, lợi nhuận đạt trên 400 triệu đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 8 lao động và nhiều lao động thời vụ. Sản phẩm được xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới, quảng bá hình ảnh thân thiện của cây tre Việt tới nhiều du khách trong và ngoài nước.

Nhằm hỗ trợ doanh nghiệp và người tiêu dùng áp dụng các giải pháp, phương thức, đổi mới sáng tạo trong sản xuất kinh doanh, liên kết bền vững, sử dụng có hiệu quả tài nguyên, nhiên liệu, nguyên vật liệu, giảm thiểu phát sinh chất thải, thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Thúc đẩy sản xuất và tiêu dùng bền vững theo hướng tiếp cận vòng đời sản phẩm, đẩy mạnh liên kết trong các khâu từ khai thác tài nguyên, nhiên liệu, nguyên vật liệu đến sản xuất, phân phối, tiêu dùng và thải bỏ; chú trọng sửa chữa, bảo dưỡng và bảo trì, tái sử dụng và tái chế trong các công đoạn của vòng đời sản phẩm; coi trọng đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thân thiện môi trường, cải tiến thiết bị, quy trình quản lý nhằm cải thiện, nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp thân thiện môi trường. Trong năm 2023, Từ nguồn kinh phí Chương trình Sản xuất và tiêu dùng bền vững, Sở Công Thương, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã lựa chọn HTX Tổng hợp Nông trại An Mã để hỗ trợ xây dựng mô hình sản xuất vật liệu thân thiện với môi trường thay thế cho các sản phẩm nhựa dùng một lần.

Có thể nói, những sản phẩm xanh đang dần khẳng định vị thế trong lòng người tiêu dùng. Mong rằng trong thời gian sắp tới hành trình lan tỏa lối sống xanh bền vững của HTX Tổng hợp Nông trại An Mã sẽ đến được tay người tiêu dùng nhiều hơn để đảm bảo an toàn sức khỏe và chung tay bảo vệ môi trường sống ngày càng tốt hơn./.

Thực hiện: Phan Thị Nhàn - TTKC & XTTM