Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại triển khai cấp phát túi vải và chai thủy tinh thuộc Chương trình Sản xuất sạch hơn và tiêu dùng bền vững

Hiện nay, bao bì rác thải nhựa được xem là vấn nạn thứ hai của toàn cầu sau biến đổi khí hậu. Đây được xem là thành phần rất khó phân huỷ nhưng lại dễ sản xuất, loại rác thải này có “tuổi thọ” cao hơn con người rất nhiều, thậm chí có thể mất vài trăm năm để phân huỷ một chai/bao bì nhựa.

Xác định thay đổi nhận thức, thói quen là việc khó, vì vậy đòi hỏi hoạt động tuyên truyền phải thường xuyên, bằng nhiều hình thức để người tiêu dùng thấy rõ tác hại của sản phẩm nhựa, túi ni lông dùng 1 lần, đi đôi với cung cấp sản phẩm thay thế phù hợp.

      

Cấp phát túi vải tại Siêu thị Coopmart Quảng Bình

Thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2021 – 2030 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình. Nhằm mục đích khuyến khích các cơ sở sản xuất, các trung tâm thương mại phát triển hệ thống phân phối bền vững đồng thời nâng cao nhận thức của cán bộ, người dân trong phong trào chống bao bì rác thải nhựa, hạn chế không sử dụng các sản phẩm bao bì chai nhựa dùng một lần Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Bình (Trung tâm) đã triển khai cấp phát túi vải và chai thủy tinh thuộc Chương trình Sản xuất sạch hơn và tiêu dùng bền vững tỉnh Quảng Bình năm 2023.

Với thông điệp mỗi một công dân phải là một nhân tố trong công cuộc bài trừ, hạn chế tối đa bao bì rác thải nhựa ra môi trường. Trong tháng 6 năm 2023 Trung tâm đã thực hiện cấp phát miễn phí 2000 cái túi vải không dệt có in thông tin tuyên truyền đến các siêu thị, trung tâm thương mại, các cơ sở sản xuất… trên địa bàn tỉnh. Song song đó Trung tâm triển khai hoạt động cấp phát miễn phí 500 chai thủy tinh có in thông tin tuyên truyền đến một số cơ quan đơn vị trên địa bàn tỉnh.

   

Chai thủy tinh có in thông tin tuyên truyền

Đây được xem như một hình thức tuyên truyền thực tế và hữu hiệu giúp người dần dần thay đổi nhận thức, hạn chế sử dụng bao bì rác thải nhựa. Thông qua đó nâng cao ý thức hạn chế rác thải nhựa từ những hành động nhỏ, thiết thực trong cuộc sống thường nhật như dùng túi vải để đựng thực phẩm khi đi chợ, siêu thị…; dùng chai thủy tinh thay thế chai nhựa để đựng nước uống cá nhân hay nước uống trong các cuộc họp.

Để phong trào chống bao bì rác thải nhựa lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, thông qua những hoạt động thiết thực nhằm chống bao bì, rác thải nhựa Trung tâm mong muốn mỗi cán bộ viên chức phải trở thành một đại sứ để lan tỏa tinh thần này đến người thân, gia đình để xây dựng ý thức và hình thành thói quen của xã hội về bảo vệ môi trường sống. Qua đó tranh thủ sự quan tâm của các cấp, các ngành trong việc thực hiện “nói không với sản phẩm bao bì, chai nhựa sử dụng một lần”, góp phần lan tỏa chương trình Sản xuất sạch hơn và Tiêu dùng bền vững đạt hiệu quả. Phấn đấu vì một môi trường sống lành mạnh, văn minh, góp phần xây dựng hình ảnh Quảng Bình phát triển xanh và bền vững.

 

 

Phan Thị Nhàn  – TTKC và XTTM